Download Flash plug in để xem được flash

Tin Banknetvn

Phí giao dịch thẻ liên ngân hàng qua Banknetvn 

Từ ngày khai trương 21/04/2007 Hệ thống chuyển mạch Banknetvn đã hoạt động liên tục giúp các ngân hàng thành viên kết nối liên thông các mạng thanh toán thẻ ATM, khai thác và chia sẻ tiện ích của các hệ thống với nhau.

Hệ thống chuyển mạch Banknetvn kết nối thành công đã, đang và sẽ giúp hàng triệu người sử dụng thẻ tại Việt Nam thuận tiện hơn rất nhiều trong việc giao dịch thanh toán thẻ, bởi thay vì chỉ sử dụng thẻ tại ATM của ngân hàng phát hành thẻ, khách hàng có thể sử dụng được thẻ tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ của các Ngân hàng thành viên của Banknetvn. Người sử dụng thẻ của các ngân hàng thành viên Banknetvn phát hành giờ đây sẽ không phải tốn nhiều công sức tìm kiếm chiếc ATM phù hợp vì có thể thực hiện giao dịch thẻ tại bất kỳ điểm ATM nào có dấu hiệu

 

  

Các ngân hàng khi triển khai hệ thống thẻ và mạng lưới ATM đã phải đầu tư đáng kể để lắp đặt máy, phát hành thẻ, tiếp quỹ, bảo trì thiết bị… Các chi phí này khá lớn, đơn cử cứ lắp đặt một ATM thì ngân hàng đã tốn vài trăm triệu đồng, phát hành một thẻ ngân hàng đến tay người tiêu dùng cũng tốn vài chục ngàn đồng nếu là thẻ từ và hàng trăm ngàn đồng nếu là thẻ chip. Chúng ta sẽ hình dung được ngay khoản đầu tư cho hàng ngàn ATM và hàng triệu thẻ, đấy là chưa nói đến nhiều chi phí khác như chi phí quản lý hệ thống, bảo trì, bảo dưỡng, tiếp quỹ... Thế nhưng trong một giai đoạn nhất định, thường là giai đoạn đầu tiên ngân hàng thường miễn phí giao dịch cho khách hàng để họ làm quen với các dịch vụ thẻ ngân hàng. Việc miễn phí như thế không thể kéo dài mãi. Chúng tôi nghĩ cần phải tạo ra một thói quen thị trường cho người sử dụng là trả một khoản tiền thích hợp để được sử dụng những dịch vụ tốt như dịch vụ giao dịch thanh toán thẻ. Nguồn thu từ phí này một mặt sẽ giúp ngân hàng trang trải cho khoản đầu tư ban đầu đã bỏ ra đồng thời tạo điều kiện để các ngân hàng có động lực phát triển các dịch vụ gia tăng mới. Thực tế, việc trả một khoản tiền phí nho nhỏ để có được sự thuận tiện và khả năng sử dụng các dịch vụ thẻ nói chung đã được nhiều người hiểu và chấp nhận. Hiện tại, cũng đã có một số ngân hàng thu phí trên hệ thống ATM như ACB, VIB... Một số ngân hàng vẫn còn miễn phí giao dịch ATM là do ngân hàng vẫn coi đó là một biện pháp marketing nhằm mở rộng mạng lưới và tìm kiếm thêm khách hàng. Tuy nhiên, trong tương lai khi các sản phẩm dịch vụ ngân hàng thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng thì việc thu phí ATM sẽ là điều tất yếu.

Khi triển khai hệ thống chuyển mạch và thực hiện kết nối các mạng thanh toán thẻ Banknetvn và các ngân hàng thành viên cũng phải đầu tư rất nhiều trí tuệ, tiền của, thời gian để lắp đặt máy móc, cài đặt phần mềm, kết nối đường truyền, xây dựng quy chuẩn quy trình kỹ thuật nghiệp vụ, thực hiện và duy trì kết nối cũng như bảo đảm vận hành xử lý hàng ngày... Do vậy, có thể nói cũng là công bằng khi trong hệ thống chuyển mạch Banknetvn khi tiến hành các giao dịch thẻ liên ngân hàng sẽ có mức phí, một mức phí hợp lý. Banknetvn và các ngân hàng thành viên đã thống nhất biểu phí giao dịch thẻ qua hệ thống chuyển mạch Banknetvn (xin xem bảng biểu phí ở cuối bài). Ở đây xin giải thích rõ về cơ chế phí giao dịch như sau. Trước hết là phí các ngân hàng phải trả: ngân hàng phát hành thẻ khi tham gia vào hệ thống chuyển mạch sẽ phải chi trả phí xử lý chuyển mạch cho tổ chức chuyển mạch, trả khoản phí thanh toán hộ và phục vụ giao dịch thẻ cho ngân hàng chấp nhận thẻ. Hiện nay mức phí này được Banknetvn và các ngân hàng thành viên quy định cố định, tương tự như ở một số nước trong khu vực (Trung Quốc, Singapore). Banknetvn và các ngân hàng thành viên cũng đã thống nhất phí giao dịch thu từ khách hàng dùng thẻ (chủ thẻ) do các ngân hàng thành viên tự quyết định, nhưng theo một mức trần chung là không quá 5.000 đồng/giao dịch. Nếu ngân hàng thành viên nào miễn phí giao dịch cho khách hàng thì đồng nghĩa ngân hàng đó phải chịu chi phí đó thay cho khách hàng của mình.

 

BIỂU PHÍ GIAO DỊCH

Áp dụng cho các tổ chức thành viên của Banknetvn

(Ban hành theo Quyết định số 312/QĐ-HĐQT ngày 03/08/2007 của Hội đồng quản trị Banknetvn)

     

Các loại giao dịch

Mức phí bao gồm VAT

GIAO DỊCH THỰC HIỆN TRÊN ATM

- Vấn tin
- In sao kê
- Chuyển khoản nội bộ

TCPHT trả tổng phí: 1.650 VNĐ trong đó:
- Trả cho Banknetvn: 550 VNĐ
- Trả cho TCTTT: 1.100 VNĐ

- Rút tiền

TCPHT trả tổng phí là 3.300 VNĐ trong đó:
- Trả cho Banknetvn : 1.650 VNĐ
- Trả cho TCTTT: 1.650 VNĐ

Mức phí tối đa TCPHT thu từ chủ thẻ

- Rút tiền

5.000 VNĐ/ giao dịch

- Vấn tin số dư
- In sao kê
- Chuyển khoản nội bộ

2.200 VNĐ/ giao dịch

 

Ghi chú: TCPHT: Tổ chức phát hành thẻ

                TCTTT: Tổ chức thanh toán thẻ