Download Flash plug in để xem được flash

Tin tức

Tin Banknetvn

Khai trương kết nối Banknetvn - VNBC 

Ngày 19 tháng 05 năm 2010, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam(Banknetvn) và Công ty cổ phần Thẻ thông minh Vina(VNBC) chính thức công bố khai trương kết nối hai hệ thống thanh toán thẻ liên ngân hàng: Banknetvn và VNBC.

Tới dự lễ Khai trương có Ông Nguyễn Văn Giàu – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện lãnh đạo Banknetvn, VNBC, đại diện các ngân hàng thương mại trong nước và các đơn vị đối tác của Banknetvn và VNBC.

Từ năm 1996, dịch vụ thanh toán thẻ được các ngân hàng tại Việt Nam bắt đầu thực hiện. Trong thời kỳ này, số lượng máy ATM, số lượng thẻ cũng như sự đón nhận của người sử dụng còn rất ít nên mục tiêu của các Ngân hàng chỉ để quảng bá, từng bước tiếp cận với công nghệ mới. Đến nay, có thể nói, dịch vụ thanh toán thẻ đã phát triển mạnh mẽ, có chỗ đứng trong cộng đồng dân cư và được các ngân hàng quan tâm triển khai mạnh. Thống kê đến tháng 5/2010, trên cả nước đã có 10.200 máy ATM, 37.000 máy POS; 47 ngân hàng phát hành thẻ với số lượng 23 triệu thẻ thanh toán. Qua hệ thống ATM, nhiều dịch vụ đã được triển khai như: rút tiền, vấn tin tài khoản, sao kê số dư, chuyển khoản, thanh toán hoá đơn.... Việc kết nối thống nhất hệ thống thẻ thanh toán của tất cả các ngân hàng trong nước sẽ tạo ra một mạng lưới các máy ATM/POS dùng chung giữa các ngân hàng rộng khắp trên cả nước, mang lại nhiều thuận lợi và tiện ích cho khách hàng dùng thẻ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Ngân hàng Nhà nước VN về công tác triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt, các ngân hàng trong nước đã tích cực phát triển hệ thống thanh toán thẻ, đồng thời xúc tiến kết nối chia sẻ hệ thống ATM/POS với nhau nhằm tạo ra mạng lưới ATM và điểm chấp nhận thẻ rộng khắp trong cả nước. Qua đó, tạo sự thuận tiện cho khách hàng và góp phần thúc đẩy sự phát triển các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ giữa năm 2009, Banknetvn đã tích cực phối hợp với VNBC triển khai các công việc liên quan đến dự án kết nối Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn với Hệ thống VNBC với lộ trình, cách thức kết nối cụ thể, khoa học, đảm bảo hiệu quả, an toàn cho hệ thống của cả hai bên.

Hai bên đã cùng nhau xây dựng quy trình kỹ thuật kết nối, đồng thời cũng đã thống nhất quy trình thanh quyết toán, phí giao dịch, quy trình tra soát khiếu nại nhằm đảm bảo xử lý chính xác các giao dịch, tránh khiếu nại của khách hàng. Sau một thời gian tích cực phối hợp triển khai giữa bộ phận kỹ thuật và nghiệp vụ của các ngân hàng thành viên hai bên, Banknetvn và VNBC đã chính thức triển khai thành công các giao dịch cơ bản: Vấn tin, Rút tiền, In sao kê, Chuyển khoản đối với các Ngân hàng: Về phía Ngân hàng thành viên Banknetvn có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam; Ngân hàng thành viên VNBC có Ngân hàng TMCP Đông Á. Từ ngày 15/04/2010, Banknetvn và VNBC đã chính thức triển khai mở rộng dịch vụ đến tất cả các máy ATM thuộc các ngân hàng nói trên và sẽ tiếp tục mở rộng kết nối tới tất cả các ngân hàng còn lại thuộc hệ thống của hai bên trong thời gian sớm nhất.

Việc kết nối thành công giữa Banknetvn và VNBC có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với thị trường thẻ Việt Nam, nó đánh dấu sự kết nối liên thông giữa hệ thống thanh toán thẻ của tất cả các ngân hàng trong nước, tạo ra một mạng lưới thanh toán thẻ rộng khắp. Đến cuối tháng 4/2010, Hệ thống Chuyển mạch Banknetvn đã phục vụ giao dịch cho 17 triệu thẻ thanh toán của 24 ngân hàng, và ngày hôm nay, kết nối thành công với VNBC đã nâng tổng số thẻ có có thể thực hiện giao dịch qua hệ thống của Banknetvn lên con số trên 20 triệu.

Phát biểu về sự kiện này, Ông Nguyễn Văn Giàu – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhận định: ” Sự kiện Banknetvn và VNBC kết nối thành công đánh dấu một mốc quan trọng, đó là hệ thống thanh toán thẻ Việt Nam đã hoàn thành việc kết nối thành một mạng thanh toán thẻ thống nhất; Kể từ nay, khách hàng sử dụng thẻ thanh toán trên toàn quốc có thể dùng thẻ của ngân hàng này giao dịch với máy ATM của bất kỳ ngân hàng nào khác. 

Sự kiện Khai trương kết nối hệ thống thanh toán thẻ Banknetvn - VNBC là một mốc phát triển mới về hệ thống Thanh toán thẻ của các Ngân hàng trong lộ trình Hội nhập quốc tế, vì lợi ích của các Ngân hàng, của người sử dụng dịch vụ thẻ, đồng thời, mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, cho định hướng phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Trong tương lai, các ngân hàng thành viên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đem lại những tiện ích thanh toán điện tử mới cho đông đảo tầng lớp dân cư và doanh nghiệp Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu về lễ khai trương: 

Họp báo Khai trương kết nối Banknetvn – VNBC

  

 

Cắt băng khai trương Kết nối Banknetvn – VNBC

 

Phát biểu của Ông Nguyễn Văn Giàu – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 

Phát biểu của Ông Nguyễn Văn Xuân – Chủ tịch HĐQT Banknetvn

 

Phát biểu của bà Lý Thị Ngọc – Phó Tổng giám đốc VNBC

Banknetvn và VNBC trao quà lưu niệm nhân sự kiện khai trương kết nối